5 วิธีขับรถอย่างสมาร์ท ขับดีๆ มีเงินเหลือเพียบ

คนที่มีรถเป็นของตัวเอง คงเข้าใจดีกับประโยคที่ว่า “ซื้อรถ…มีแต่ลด” ซึ่งหมายถึง เงินในกระเป๋าที่ลดลง เพราะขบวนค่าใช้จ่ายมากมาย ที่ติดมากับพาหนะคู่ใจของคุณตั้งแต่วันแรก ไม่ว่า ค่างวดรถที่ต้องผ่อนทุกเดือน ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมแซม-ตกแต่ง และอีกสารพัด แต่รู้หรือไม่ รถที่คุณมี ถ้าใช้ดีๆ ก็ยังมีทางผ่อนหนักให้เป็นเบา ด้วย 5 วิธีต่อไปนี้

1.รูดบัตรรับเงินคืน

ไหนๆก็ต้องจ่ายค่าน้ำมันเป็นประจำอยู่แล้ว แทนที่จะควักเงินสดอย่างเดียว ลองศึกษาโปรบัตรเครดิตหรือสมัครบัตรสะสมคะแนนของทางปั๊มเพื่อคืนกำไรให้ตัวเองบ้าง

ถึงแม้คนส่วนใหญ่อาจมองข้ามว่า เป็นจำนวนเงินเล็กน้อย แต่สำหรับค่าใช้จ่ายประจำอย่างค่าน้ำมัน สิทธิพิเศษหรือเงินที่จะได้คืนมา รวมๆกันแล้วก็เป็นก้อนใหญ่ที่เราไม่ควรเสียโอกาสไป

2.เติมน้ำมันเอง

ปั๊มน้ำมันบางแห่ง มีบริการให้เราเติมน้ำมันได้ด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อพนักงาน แถมยังได้ส่วนลดค่าน้ำมัน ถึงลิตรละ 20-60 สตางค์ (แล้วแต่ปั๊ม) เลยทีเดียว

ถึงแม้ปัจจุบันปั๊มน้ำมันในบ้านเราที่มีบริการนี้ยังไม่แพร่หลายเท่าไหร่ แต่ก็หาไม่ยากเกินไป เพราะกระจายตัวอยู่ตามจุดสำคัญทั่วเมือง แบ่งเป็น ปตท. และ บางจาก อย่างละ 5 แห่ง ดังนี้ ปตท. : สาขาศรีนครินทร์, สาขาพหลโยธิน, สาขาหนองแขม, สาขาสุทธิสาร, สาขาบรรทัดทอง บางจาก :สาขาสุขุมวิท, สาขาพระราม 3, สาขาลาดพร้าว 71, สาขาหนามแดง, และสาขาโยธินพัฒนา

3. ให้รถทำงาน

นักลงทุนยังให้เงินทำงานได้ รถที่คุณใช้ก็ทำเงินได้เช่นกัน แค่เปลี่ยนจากรถส่วนตัว มาเป็นเครื่องมือหารายได้เสริมชั่วคราวด้วยการขับ Grab Car เปลี่ยนจากขับไป-กลับคนเดียว มาเป็นรับผู้โดยสารร่วมทาง เพื่อสร้างรายรับต่อเดือนไปในตัว ขับดีๆ อาจมีเงินมาผ่อนค่างวดฟรีๆ ทุกเดือนก็เป็นได้

4. เลือกรถยนต์ Hybrid

สำหรับคนที่กำลังมีแผนจะซื้อรถ และคิดว่าต้องใช้ขับเป็นประจำ รถยนต์ Hybrid ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะถึงแม้จะมีราคาสูงกว่าปกติสักหน่อย แต่ช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้ในระยะยาว ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบผสมผสานที่สลับการใช้พลังงานจากน้ำมันมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ในหลายจังหวะที่ขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ เช่น ช่วงออกตัว จึงเหมาะกับการขับในเมืองเป็นอย่างมาก และอาจช่วยประหยัดค่าน้ำมันได้หลายเท่าเลยทีเดียว

5. ขับดีไม่มีโดนปรับ

แน่นอนว่า การปฏิบัติตามกฎจราจรเป็นเรื่องที่สมควรกระทำอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะสร้างความปลอดภัยให้ทุกฝ่าย ยังป้องกันให้คุณไม่ต้องโดนจนท.ตำรวจ เรียกเก็บค่าปรับ เป็นการปิดประตูค่าใช้จ่ายที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียอีกด้วย

นอกจากนี้ การซื้อประกันรถยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุ้มค่า เพราะอุบัติเหตุรถชนแต่ละครั้งอาจทำให้คุณเสียเงินหลายพันถึงหลายหมื่น (และในบางกรณีก็เป็นแสน) การจ่ายเบี้ยประกันในราคาไม่กี่พันจะช่วยการันตีว่า หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ค่าใช้จ่ายไม่คาดฝันเหล่านี้จะมีประกันจ่ายให้ จ่ายค่าเบี้ยประกันหลักพัน รับประกันความเสียหายในหลักล้าน ประกันของซันเดย์ยังให้คุณปรับความคุ้มครองเองได้ ไม่ต้องจ่ายแพงเกินจำเป็น เช็คราคาง่ายๆ ที่ easysunday.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันรถ Sunday

ประกันอุบัติเหตุ ดีแทค ซันเดย์

ทำไมประกันรถจากซันเดย์จึงแตกต่าง

  • ราคาเบี้ยประกันที่ถูกลง
    • อันเป็นผลจากเทคโนโลยีประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงด้วย Artificial Intelligence (AI) ทำให้เราประเมินความเสี่ยงของคุณได้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด คุณจึงไม่ต้องจ่ายประกันราคาแพงโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ คุณยังปรับเปลี่ยนความคุ้มครองเองได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีประกันเจ้าใดให้คุณทำมาก่อน
  • เคลมออนไลน์ เคลมเร็ว
    • เราผนวกแพล็ตฟอร์มดิจิทัลหลากหลาย จะเรียกเคลม แจ้งอุบัติเหตุ เช็คสถานะการเคลม จองคิวรับรถ เช็คสถานะการซ่อม ต่อกรมธรรม์ ทั้งหมดทำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือด้วยแอพ Sunday Service (Apple Store และ Google Play Store)
  • บริการรับส่งรถถึงที่ ส่งฟรีถึงบ้าน การันตีซ่อมเสร็จใน 7 วัน
    • พร้อมรับประกันอะไหล่ซ่อม 1 ปี