ต้องรู้ก่อนขึ้นเขา! 3 ส่วนหัวใจหลักควบคุมรถบนทางชัน

ลมหนาวมาเมื่อไหร่ คนส่วนใหญ่เลือกขึ้นดอยรับอากาศเย็นสบาย วันนี้เรามีวิธีขับรถทางชันอย่างปลอดภัย โดยละเรื่องพื้นฐานที่ใครๆก็รู้ เช่น ระวังทางโค้ง ไม่ควรขับแซง ฯลฯ แต่ขอเน้นไปที่ 3 ส่วนหลักๆ ซึ่งเป็นหัวใจของการควบคุมรถ คือ คันเร่ง เบรก และเกียร์ ดังนี้

เคล็ดลับการขับรถ

1. คันเร่ง

เร่งเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถมีกำลังขึ้นเขาอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในทางชันยาว ๆ ควรเร่งให้ต่อเนื่องไม่ขาดช่วง เพราะหากเร่งๆ หยุดๆ จะทำให้รถเสียกำลังและไหลลงมาได้ ซึ่งอันตรายมาก

2. เบรก

เช็คระบบเบรกก่อนออกเดินทาง ว่าอยู่ในสภาพปกติเพราะเบรก คือ หัวใจสำคัญอันดับหนึ่งในการขับรถอย่างปลอดภัย โดยเฉพาะขาลงเขาไม่ควรเหยียบแช่ยาว เพราะอาจทำให้เบรกไหม้
วิธีที่ถูกต้อง คือ แตะเบรกเป็นระยะ ในจังหวะที่จำเป็นเท่านั้น เผื่อระยะเบรกเพิ่มขึ้นในขาลง เพราะความลาดชันบวกกับน้ำหนักของตัวรถทำให้รถเบรกได้ช้าลง เช่น ปกติเราอาจเว้นระยะประมาณ 2 วินาทีระหว่างคันเรากับท้ายคันหน้า ก็ควรเพิ่มเป็น 3 วินาที หรือมากกว่าเพื่อให้แน่ใจว่าเบรกทัน หากมีการเบรกกระทันหัน

3. เกียร์

อย่างที่รู้กัน ไม่ว่าขับขึ้นหรือลงเขา ก็ต้องใช้เกียร์ต่ำเพราะรถต้องการแรงบิดที่มากกว่าปกติในขาขึ้น และขาลงก็ต้องการแรงฉุดจากเกียร์ต่ำเช่นกัน ซึ่งเราขอแยกอธิบาย ระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ ดังนี้

เกียร์ธรรมดา

ใช้เกียร์ต่ำ เช่น เกียร์ 1 และ 2 เท่านั้น และหากรู้สึกว่ารถเริ่มแรงตก ให้ลดเกียร์ลงมา เช่น ขับมาเกียร์ 2 ก็ให้ลดมาที่เกียร์ 1 รถจะมีกำลังมากขึ้น

เกียร์ออโต้

ในรถเกียร์ออโต้จะมีเกียร์สำหรับขึ้นทางชันซึ่งบังคับให้รถขับเคลื่อนด้วยเกียร์ต่ำ ดังนี้

“D3”

เกียร์นี้จะจำกัดรอบวิ่งของเราให้อยู่แค่เกียร์ 1-3 (เมื่อเทียบกับเกียร์ธรรมดา) เพื่อป้องกันไม่ให้เกียร์เปลี่ยนกลับไปกลับมาบ่อยๆระหว่างเกียร์ 3และเกียร์ 4 ทำให้รถมีรอบวิ่งต่ำลง แต่แรงม้าเท่าเดิม หากเราใช้เกียร์สูง รอบวิ่งจะสูงขึ้น แต่แรงม้าจะต่ำลง ดังนั้นการใช้เกียร์ D3 จึงเหมาะกับการวิ่งขึ้นลงเนินเขา

“D2” หรือ “2”

เกียร์นี้จะทำให้รถยนต์วิ่งอยู่ที่เกียร์ D2 เท่านั้นตั้งแต่ออกตัวเพื่อลดอาการล้อบิด หรือ ออกตัวด้วยความเร็ว ทำให้ไม่เกิดการล้อฟรีเหมาะกับการวิ่งบนพื้นผิวที่ลื่น และเสี่ยงต่อการล้อฟรี เช่น หล่มโคลน

“D1” หรือ L

เกียร์นี้จะวิ่งด้วยเกียร์ 1 เท่านั้น เหมาะสำหรับจังหวะที่ต้องใช้ความเร็วต่ำมากใช้เบรคบ่อย เช่น การลงจากเดินเขาที่มีความชันมากๆ การไต่เนินเขาสูงๆหากใช้เกียร์ไม่ถูก เครื่องยนต์อาจจะมีรอบวิ่งมากเกินไป นอกจากจะทำร้ายสภาพเครื่องยนต์แล้วหากโชคร้ายอาจจะทำให้เครื่องดับ เกิดอุบัติเหตุได้ ที่สำคัญ อย่าใช้เกียร์ว่างในขณะลงเนินชันหรือลงเขาโดยเด็ดขาด! เพราะจะทำให้รถไหลลงด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีแรงหน่วงของเครื่องยนต์ ทั้ง 3 ส่วนนี้ เมื่อเข้าใจอย่างถ่องแท้และใช้ให้ถูกวิธี คุณก็พร้อมออกทริปบุกดอยแล้ว แต่ถ้าให้ชัวร์ยิ่งกว่า เช็คให้ดีว่าประกันที่ใช้อยู่ ไม่ว่า ประกันรถยนต์หรือประกันอุบัติเหตุว่าครอบคลุมทริปนี้แค่ไหน หากต้องการหาประกันที่ให้คุณปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ เคลมสะดวกผ่านแอพ แถมบริการรับรถไปซ่อมฟรี การันตีซ่อมเสร็จใน 7 วันละก็ เราขอแนะนำประกัน Sunday ประกันแนวคิดใหม่ ที่พร้อมคุ้มครองให้คุณเดินทางสู่ทุกจุดหมายอย่างไร้กังวล เช็คเบี้ยประกันที่ easysunday.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันรถ Sunday

ประกันพ.ร.บ.

ประกันอุบัติเหตุ ดีแทค ซันเดย์

ทำไมประกันรถจากซันเดย์จึงแตกต่าง

  • ราคาเบี้ยประกันที่ถูกลง
    • อันเป็นผลจากเทคโนโลยีประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงด้วย Artificial Intelligence (AI) ทำให้เราประเมินความเสี่ยงของคุณได้ใกล้เคียงความเป็นจริงที่สุด คุณจึงไม่ต้องจ่ายประกันราคาแพงโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ คุณยังปรับเปลี่ยนความคุ้มครองเองได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีประกันเจ้าใดให้คุณทำมาก่อน
  • เคลมออนไลน์ เคลมเร็ว
    • เราผนวกแพล็ตฟอร์มดิจิทัลหลากหลาย จะเรียกเคลม แจ้งอุบัติเหตุ เช็คสถานะการเคลม จองคิวรับรถ เช็คสถานะการซ่อม ต่อกรมธรรม์ ทั้งหมดทำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือด้วยแอพ Sunday Service (Apple Store และ Google Play Store)
  • บริการรับส่งรถถึงที่ ส่งฟรีถึงบ้าน การันตีซ่อมเสร็จใน 7 วัน
    • พร้อมรับประกันอะไหล่ซ่อม 1 ปี